(0) item
LÀNG CHA DIỆP - Q&A
“Làng Cha Diệp” – Lý Tưởng Phục vụ Cộng Đồng theo tinh thần Cha Diệp
 
“Mục đích của Làng Cha Diệp là xây dựng một trung tâm cho các cư dân có nơi sống, sinh hoạt lành mạnh và ý nghĩa, nhất là các cụ già có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, hoặc người đang sống neo đơn, bế tắc, phiền muộn lúc tuổi đã xế chiều. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho các tu sĩ (các tôn giáo) đang hưu trí và neo đơn, có nơi sống xứng đáng với phẩm chất của người đã cống hiến cả cuộc đời cho xã hội.” Ông John Nguyễn, đại diện Ban Điều hành Trương Bửu Diệp Foundation (TBDF) cho biết.
 
 
*Làng Cha Diệp được xây dựng ở đâu và quy mô thế nào, thưa ông?
Ông John Nguyễn: Làng Cha Diệp tọa lạc trên khu đất 10 acres (435,600 SqF) trong vùng Hot Desert Springs, thuộc quận Riverside, tiểu bang California. Địa điểm này nằm ở hướng Đông, cách Orange county 2 giờ lái xe. Nếu ai đã biết khu nghỉ mát nổi tiếng Palm Springs của California, thì Làng Cha Diệp tương lai sẽ cách khu nghỉ mát này khoảng 15 phút lái xe. Phía tây giáp với rừng thiên nhiên Mission Creek. (xem hình)
Khu đất Làng Cha Diệp nằm ở độ cao 1,600 ft, điều may mắn cho Hội là khu đất này nằm trên một mạch nước khoáng (ngầm) chảy xuôi về Khu du lịch Desert Hot Springs, khu này dùng nước này để chữa bệnh và phục hồi sức khỏe (hot natural mineral water).
Nếu gọi theo cách của ngành địa ốc Hoa Kỳ, thì Làng Cha Diệp sẽ là một Khu dân cư CID (Common Interest Development), nghĩa là khu vực được dành riêng cho cư dân có cùng sở thích sống chung với nhau.
Về quy mô của công trình: Làng Cha Diệp được thiết kế cho trên 300 cư dân, cư ngụ trong các khu nhà tập thể, nhà complex, nhà riêng lẻ… Chung quanh khu nhà là các tiện nghi để cư dân sử dụng chung (sharing common features) như: hồ nước khoáng phục hồi sức khỏe, phòng cầu nguyện, nhà thiền, khu tĩnh tâm, khu dưỡng sinh, sân vũ cầu, sân goft, vườn đông y, câu lạc bộ, hội trường.  Ban Quản lý Làng Cha Diệp do chính các cư dân bầu chọn để điều hành sinh hoạt theo nội quy riêng. Làng sẽ thường xuyên có các buổi tĩnh tâm, cầu nguyện chung, các sinh hoạt tôn giáo cũng được tổ chức theo nhu cầu cư dân. Làng Cha Diệp còn tổ chức các sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc, như Tết cổ truyền, Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu…
 
*Cư dân trong làng sẽ đóng góp chi phí như thế nào?
Tâm nguyện của Hội là miễn phí tất cả mọi dịch vụ cho những ai sống trong làng. Các dịch vụ bao gồm: 1/ Thực phẩm:  Mỗi ngày bếp ăn của Làng Cha Diệp sẽ phục vụ bữa sáng, trưa và tối cho cư dân, kể cả cho người ăn chay, ăn kiêng,.. Trong làng cũng có khu chợ có thức ăn và gia vị cho các món ăn ba miền Nam, Trung, Bắc của Việt Nam. Cư dân cũng có thể tự đi chợ, nấu ăn tại nhà, hoặc tham gia những bữa ăn chung với hàng xóm. 2/ Y Tế: Cư dân trong làng đều là công dân Hoa Kỳ cao tuổi nên sẽ sử dụng bảo hiểm sức khỏe của chính phủ ngay tại phòng Y Tế của làng. Làng Cha Diệp có các Y tá, Trợ tá, chuyên viên… cư ngụ và làm việc ngay trong làng để chăm sóc các cư dân thường trực.  Khi có cấp cứu, bệnh nhân được xe đưa đến Bệnh viện Palm Spring chỉ cách Làng Cha Diệp 15 phút lái xe. 3/ Sinh hoạt về thể chất và tinh thần: sinh hoạt tâm linh được tổ chức thường xuyên như đã nói ở trên, còn thể chất là một trong những sinh hoạt được chú trọng và thực hiện thường xuyên như: thể dục dưỡng sinh, thiền, Yoga, tắm nước khoáng, đi bộ, phòng gym... 4/ Các dịch vụ khác như luật pháp, giấy tờ, gia đình, xe cộ, đưa đón, tang chế khi hữu sự, … dành cho cư dân có nhu cầu. Nói tóm tắt, cư dân trong Làng Cha Diệp sẽ được sống an vui đúng nghĩa trong tuổi già.
 
 
* Ai có đủ tiêu chuẩn để được vào sống trong Làng Cha Diệp và hưởng những phúc lợi như vậy, thưa ông?
Như tôi đã nêu, mục đích của Hội là thể hiện tinh thần Cha Diệp qua việc phục vụ cộng đồng, mà cộng đồng ở đây chính là các cụ cao niên gốc Việt đang sống neo đơn, không người thân chăm sóc, trong đó có không ít là các linh mục, tu sĩ về hưu, cuối cuộc đời mà không có nơi sống xứng đáng – Đây có thể tạm gọi là “tiêu chuẩn” của Cư dân Làng Cha Diệp. Một cách tổng quát, Cư dân Làng Cha Diệp là những người có thẻ thăm viếng TBDF, yêu mến và gắn bó với Cha Trương Bửu Diệp, trên 55 tuổi, và là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Những người này có cùng sở thích là hoạt động thể chất lành mạnh và sinh hoạt tâm linh với nguyện vọng là được sống những ngày hưu trí một cách khỏe mạnh về thể xác, lạc quan về tinh thần, và sống hữu ích cho xã hội. Vì thế, chủ trương của làng Cha Diệp sẽ là “Sống Vui, Sống Khỏe, Sống Có Ích”
 

*Với các thông tin này, chắc chắn nhiều người sẽ nôn nóng để được biết khi nào TBDF bắt đầu xây dựng, thời gian hoàn thành và lúc nào Làng Cha Diệp chính thức được hình thành.
- Rất mừng là hiện nay chúng tôi đã xoay sở đủ chi phí xây cất (building cost). Thời gian xây dựng chỉ trong vòng 1 năm tính từ ngày khởi công. Tuy nhiên việc khởi công còn tùy thuộc vào các nhà tài trợ hảo tâm để có kinh phí hoạt động (Operation cost). Hiện nay Hội đang tìm cách vận động trong và ngoài cộng đồng để tìm các nguồn tài trợ. Do mục tiêu của Hội là hoàn toàn miễn phí cho cư dân trong Làng Cha Diệp nên kinh phí này không nhỏ, mặc dù chỉ cần Làng Cha Diệp hoạt động hiệu quả từ 3 đến 5 năm thì Hội có thể xin được tài trợ của chính phủ.
 
 
*Từ ngày thành lập đến nay, mọi dịch vụ phục vụ cộng đồng của TBDF đều hoàn toàn miễn phí. Nay, với hoạt động phục vụ tuy rất thiết thực nhưng lại rất quy mô, Hội có nhận sự đóng góp của mọi người không? Ai muốn ở trong Làng Cha Diệp có thể đóng góp ngay từ bây giờ không?
Kinh nghiệm của chúng tôi từ lúc thành lập Hội TBDF, là hãy tư mình xây dựng trước, phần còn lại sẽ là do mọi người cùng góp sức khi thấy công việc hiệu quả. Vì thế, chúng tôi cũng sẽ làm theo tinh thần “tận lực tri thiên mệnh” Cứ làm hết lòng, hết sức mình, phần còn lại thì phó thác cho Cha.
Xây dựng Làng Cha Diệp để phục vụ cộng đồng chính là một trong những cách hay nhất để vinh danh và tạ ơn Cha. Ông bà ta đã nói: “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, chúng tôi sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ từ lòng hảo tâm của mọi người, bằng công sức, tài năng, tiền của để Làng Cha Diệp sớm hoàn thành. Sự đóng góp này không phải để dành một chỗ trong Làng khi về hưu, mà là chung tay xây dựng một nơi an dưỡng cho những người đáng được quan tâm.
Để ủng hộ, xin quý vị xin ghi rõ trên phong bì: “Làng Cha Diệp”. Tất cả các đóng góp đều được khấu trừ thuế theo luật của Hoa Kỳ.
 
* Khi Làng Cha Diệp hoàn thành, Nhà Thăm Viếng Cha của TBDF ở Garden Grove, Calif có đóng cửa không?
Làng Cha Diệp là nơi để ở và an dưỡng lâu dài, còn Nhà Thăm Viếng Cha là nơi để mọi người chạy đến để cầu nguyện với Cha bất kỳ lúc nào cần thiết. Cả hai nơi đều cần thiết phải duy trì vì đó là mục tiêu của Truong Buu Diep Foundation và cũng là nhu cầu chính đáng của mọi người.
TBDF MAR 15, 2016